laybyland

TỪ B2C ĐẾN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ BỀNVỮNG THEO MÔ HÌNH “MUA TRƯỚC TRẢ SAU” VỚI MAGENTO

project detail user
Laybyland
project detail type
Điện tử tiêu dùng
project detail location
Úc, Mỹ, New Zealand
Xem Website

1

GIỚI THIỆU DỰ ÁN

Laybyland khởi đầu kinh doanh thương mại điện tử vào năm 2012 tại thị trường Úc với tham vọng dẫn đầu thị trường bán lẻ trực tuyến bằng hai mô hình thương mại điện tử hoàn toàn khác biệt nhau: “Thanh toán trước, nhận hàng sau” với trang Laybyland và “Mua trước, trả sau” với trang Shopzero (mô hình phổ biến ở thị trường Việt Nam hiện tại). Mỗi mô hình đáp ứng chính xác nhu cầu của từng đối tượng khách hàng riêng, mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất. Trong suốt 9 năm hoạt động thương mại điện tử tại thị trường Úc, doanh nghiệp đã đánh dấu sự phát triển ngoạn mục, từ khoảng 10000 sản phẩm trên 2 cửa hàng ban đầu đã phát triển thành 400.000 sản phẩm đang được cung ứng mỗi ngày trên 4 cửa hàng trực tuyến hiện có.SECOMM vô cùng trân trọng sự tín nhiệm từ Laybyland khi được đảm nhiệm vai trò cung cấp giải pháp và triển khai tất cả các dự án cho toàn bộ hệ thống thương mại điện tử Laybyland kể từ năm 2014 đến nay.

Frame 12891
Frame 12892
Frame 12891
Frame 12892

2

BÀI TOÁN ĐẶT RA

Nhu cầu về một hệ thống bền vững của Laybyland

Sau 2 năm vận hành hoạt động kinh doanh, vào năm 2014, Laybyland nhận thấy để xây dựng một hệ thống bán lẻ hoàn thiện và bền vững ở thị trường Úc, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi hệ thống CMS hiện tại do hiệu suất hệ thống cũ không còn đáp ứng đủ các yêu cầu vận hành, kiểm soát lượng dữ liệu đang lớn dần.Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang vận hành độc lập hai website chính với hai quy trình khác biệt nhau, do đó cần có một hệ thống dữ liệu trung tâm hỗ trợ để quản lý các quy trình một cách liền mạch, nhanh chóng và đơn giản hơn. Vì vậy, lựa chọn chuyển đổi sang một nền tảng chuyên sâu về thương mại điện tử sẽ là một chiến lược phát triển bền vững để Laybyland có thể nhanh chóng chinh phục thị trường thương mại điện tử tại Úc.

3

GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI

Tái lập nền tảng từ Drupal CMS sang Magento Enterprise 1.13

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của doanh nghiệp đã trở nên quá khổ đối với một nền tảng Drupal CMS thông thường. Đây là lý do quan trọng đòi hỏi Laybyland cần ưu tiên xây dựng một hệ thống hoàn thiện để đảm bảo tính liền mạch cho toàn bộ quy trình vận hành trên cả 2 cửa hàng. SECOMM đã khởi động những bước đầu tiên của dự án từ những tính năng thương mại điện tử cơ bản nhằm tạo ra nền tảng chung cho toàn hệ thống website Laybyland về sau. Trong đó, các giải pháp quan trọng cho quá trình phát triển hệ thống bao gồm:– Sử dụng platform Magento Enterprise phiên bản 1.13– Lựa chọn Search Engine Solr cho toàn hệ thống với tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao có thể cung cấp hiệu suất tìm kiếm vượt trội.– Sử dụng infrastructure AWS hỗ trợ quản lý dữ liệu qua nền tảng đám mây với độ bảo mật cao.– Sử dụng engine FPC Redis để duy trì hiệu năng cho website trong suốt 99,99% thời gian.– Xây dựng toàn diện các module để tích hợp trên Magento cùng với hệ thống các cổng thanh toán và hệ thống ERP hiện tại của Laybyland.– Tích hợp nhiều hệ thống thanh toán đa dạng: Debit Success, Afterpay, ZipMoney, Paypal, vv.– Xây dựng quy trình thanh toán Lay-by độc quyền cho phép khách hàng tùy chỉnh thời gian và số lần trả góp khi đặt mua đơn hàng trên website laybyland.com.au.– Thiết kế đáp ứng mọi thiết bị với giao diện có cấu trúc đơn giản nhưng vẫn thể hiện tính chuyên nghiệp.Sau khi hệ thống hoàn thiện vào năm 2014, các trang web của Laybyland luôn luôn được giám sát và duy trì hiệu suất hoạt động 24/7 bởi SECOMM. Đến 2017, sau khi Laybyland tiến hành mua lại thành công mylayby.com, SECOMM tiếp tục triển khai quy trình Lay-by cho cửa hàng mới này, và sau đó là mylayby.co.nz dành cho thị trường khách hàng tại New Zealand.  Đồng thời, SECOMM cũng luôn cập nhật phiên bản cho nền tảng Magento đang hoạt động để hệ thống luôn được làm mới và được hỗ trợ các bản sửa lỗi mới nhất từ cộng đồng Magento.

Chuyển đổi thành công sang Magento 2.3.x từ 2020

Nhu cầu chuyển đổi sang nền tảng Magento 2.x một phần xuất phát từ việc tất cả phiên bản Magento 1.x sẽ chính thức bị khai tử vào giữa 2020 và không còn nhận được bất cứ hỗ trợ nào từ các nhà phát triển về kỹ thuật, cập nhật tính năng và bảo mật.Đồng thời, để theo kịp các xu hướng công nghệ hiện đại cũng như tăng thêm giá trị kinh doanh cho hệ thống thương mại điện tử Laybyland, từ 2019, SECOMM tiếp tục đảm nhiệm dự án chuyển đổi hệ thống cho toàn bộ site Laybyland với những giải pháp lớn sau đây:– Chuyển đổi toàn bộ hệ thống dữ liệu và chức năng khổng lồ từ Magento Enterprise 1.14 sang Magento Commerce 2.3. Riêng với cơ sở dữ liệu cần được chuyển đổi đầy đủ từ 3 nguồn: Magento default, 3rd parties và các nhà bán.– Chuyển đổi hoàn toàn search engine Solr sang Elasticsearch để tối ưu tốc độ xử lý tìm kiếm.– Cập nhật hằng ngày với số lượng lớn các dữ liệu sản phẩm (hơn 100000 sản phẩm/website) từ hệ thống Bonar ERP đang hoạt động.– Xây dựng thêm các tính năng tùy chỉnh cho phương thức thanh toán Lay-by.– Phát triển tính năng xác thực tài khoản ngân hàng trước khi thực hiện thành toán Lay-by để đảm bảo tính xác thực của dữ liệu người dùng.

Layawayland – Một Laybyland phiên bản Mỹ

Tiếp nối thành công của phương thức thanh toán Lay-by tại Úc và New Zealand, Layawayland đã chính thức đi vào hoạt động với mục tiêu chinh phục thị trường Mỹ. Với đặc trưng của phương thức Lay-by, khách hàng có thể dễ dàng chọn mua sản phẩm và thanh toán định kỳ cho hơn 50.000 sản phẩm chính hãng.Về mặt giao diện, SECOMM thiết kế và tinh chỉnh các thành phần UI/UX cũng như các yếu tố về thương hiệu để đảm bảo sự thống nhất cho toàn bộ hệ thống Laybyland nhưng vẫn sở hữu những đặc trưng riêng phù hợp với khách hàng tại Mỹ.Về mặt chức năng, để thừa hưởng tất cả chức năng như Laybyland với thời gian và chi phí thấp nhất, Layawayland sẽ sử dụng lại các modules từ website laybyland.com. Tuy nhiên, hiện tại website laybyland.com đang hoạt động trên Magento Commerce 2.3 (phiên bản trả phí), còn Layawayland sử dụng Magento Opensource 2.4.1 (phiên bản miễn phí). Vì vậy, đội ngũ phát triển cần phải am hiểu tường tận hoạt động của toàn hệ thống để thực hiện quá trình chuyển đổi một cách tỉ mỉ, cẩn trọng và khoa học, đảm bảo các modules được chuyển đổi đầy đủ và hoạt động hiệu quả.

Triển khai sàn thương mại điện tử với Marketplacer 

Sau nhiều năm triển khai mô hình B2C trên nền tảng Magento 2, Laybyland quyết định chuyển đổi sang mô hình sàn thương mại điện tử (Marketplace). Với sự thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng, cả SECOMM và Laybyland thống nhất chọn Marketplacer để triển khai mô hình kinh doanh này. Lý giải cho sự lựa chọn trên là bởi nền tảng Marketplacer chuyên cung cấp các tính năng và giải pháp đặc thù để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển sàn thương mại điện tử. Hơn nữa, hệ thống Laybyland có lượng truy cập và dữ liệu lớn nên việc chọn một nền tảng chuyên biệt như thế để triển khai sàn là điều rất hợp lý. Một ưu điểm khác của Marketplacer nằm ở tiện ích mở rộng độc đáo mang tên The Marketplacer Connected Technology, cho phép doanh nghiệp xây dựng sàn thương mại điện tử bằng cách tích hợp với hệ thống sẵn có. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu xây dựng và thiết lập lại toàn bộ hệ thống. Hiện tại, tiện ích mở rộng này hỗ trợ việc tích hợp với các hệ thống như Salesforce Commerce Cloud, BigCommerce, commercetoolsAdobe Commerce (Magento). Nhờ thế, SECOMM đã dễ dàng biến website thương mại điện tử Magento 2 của Laybyland thành một sàn thương mại điện tử mạnh mẽ bằng việc tích hợp liền mạch với Marketplacer cũng như triển khai một số tuỳ chỉnh phù hợp với Laybyland. Quá trình tích hợp sẽ luôn bao gồm quy trình đồng bộ hoá dữ liệu giữa hai hệ thống là Magento 2 và Marketplacer. SECOMM đã triển khai quy trình này một cách hiệu quả, giúp Laybyland tối ưu việc quản lý dữ liệu và vận hành hệ thống thương mại điện tử. Tổng quan quy trình đồng bộ dữ liệu diễn ra như sau:

  • Trước tiên, SECOMM phác thảo sơ đồ đồng bộ hoá dữ liệu trong đó bao gồm cả những bước thiết lập cơ bản cần có. Quy trình đồng bộ được chia ra 2 phần: Đồng bộ dữ liệu từ Magento 2 sang Marketplacer và Đồng bộ dữ liệu từ Marketplacer sang Magento 2.
  • Quy trình đồng bộ từ Magento 2 sang Marketplacer sẽ bao gồm những dữ liệu liên quan đến đơn hàng (Order), danh mục sản phẩm (Category) và thuộc tính sản phẩm (Product Attribute Set).
  • Quy trình đồng bộ từ Marketplacer sang Magento 2 sẽ gồm dữ liệu về nhà bán hàng (Seller), sản phẩm (Product), thương hiệu (Brand) và các cập nhật liên quan đến sản phẩm.
Case study Laybyland

Bên cạnh đó, SECOMM tạo một webhooks để thông báo sự thay đổi (tạo mới hoặc cập nhật) liên quan đến dữ liệu về sản phẩm (Product data) từ Marketplacer. Những dữ liệu thay đổi này sẽ được sử dụng để cập nhật vào hệ thống Magento 2 mỗi ngày. Tương tự, những đơn hàng có trên Marketplacer gồm các sản phẩm chưa được đồng bộ từ Magento 2 thì vẫn sẽ được tạo và cập nhật trên Marketplacer từ dữ liệu đơn hàng (Order data) của hệ thống Magento 2. Điểm khác biệt giữa mô hình kinh doanh B2C trước đây so với mô hình sàn thương mại điện tử hiện tại là Laybyland triển khai phương thức thanh toán Layby. Phương thức này vẫn cho phép khách hàng chia nhỏ khoản thanh toán và trả từng đợt nhưng Layby khác với Buy Now Pay Later ở chỗ, khách hàng phải hoàn tất xong đợt thanh toán cuối cùng thì đơn hàng mới bắt đầu được giao. Cụ thể, 5 ngày sau khi khách hàng hoàn tất kế hoạch Layby của họ, hệ thống Laybyland sẽ kiểm tra tồn kho sản phẩm của các Seller trên Marketplacer và sau đó sẽ tạo đơn hàng, xử lý đơn hàng và giao hàng. Việc triển khai phương thức Layby sẽ đem đến cho Seller nhiều sự đảm bảo hơn và tăng tính trách nhiệm và trải nghiệm mua sắm của người người mua hơn.

IMG Form Project
Sẵn sàng để khai phá tiềm năng TMĐT?
Bắt đầu xây dựng hệ thống Thương mại điện tử hàng đầu cùng SECOMM!
Liên hệ

4

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Mối quan hệ đối tác bền bỉ hơn một thập kỷ

Trong suốt một thập kỷ, mối quan hệ hợp tác giữa SECOMM và Laybyland đã trở nên vững chắc và bền bỉ, tạo ra những thành công đáng kể và mang lại giá trị lâu dài cho cả hai bên. Sự hợp tác này là một hành trình đầy nỗ lực của SECOMM và Laybyland, từ việc chuyển đổi Drupal CMS sang Magento 1 rồi tiếp tục chuyển đổi sang Magento 2, hay việc phát triển dự án Layawayland cho thị trường Mỹ và mới đây nhất là biến Laybyland trở thành sàn thương mại điện tử hàng đầu khu vực nước Úc và NewZealand.SECOMM đã không ngừng cung cấp các giải pháp và dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo rằng hệ thống của Laybyland luôn hoạt động mượt mà và an toàn. Sự hiểu biết sâu rộng về ngành công nghiệp thương mại điện tử và kỹ năng kỹ thuật vững về Magento và Marketplacer của SECOMM đã đóng góp quan trọng vào sự thành công của Laybyland.Sự linh hoạt, chuyên nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ của SECOMM đã biến mỗi thách thức trở thành cơ hội, biến những điều không thể thành có thể. Cả hai đối tác đã cùng nhau xây dựng nên một hệ thống thương mại điện tử mạnh mẽ và linh hoạt, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và phát triển liên tục. Sự hợp tác này không chỉ là về công nghệ, mà còn là về mối quan hệ đối tác chiến lược, đem lại giá trị bền vững cho cả Laybyland và SECOMM trong nhiều năm tiếp theo. 

1
2
Frame 12843
Frame 12842

5

KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ

Stuart Duff Laybyland.png
Mr. Stuart Duff
CEO
Willing to Refer
5.0 /5
Timeline
5.0 /5
Quality
5.0 /5
Cost
5.0 /5
KHÁM PHÁ
DỰ ÁN LIÊN QUAN
IMG Form Project 1
Sẵn sàng để khai phá tiềm năng TMĐT?
Bắt đầu xây dựng hệ thống Thương mại điện tử hàng đầu cùng SECOMM!
Liên hệ