POS là hệ thống được sử dụng trong các doanh nghiệp để xử lý giao dịch bán hàng, theo dõi hàng tồn kho, quản lý khách hàng, báo cáo doanh thu và phân tích kinh doanh, v.v. Nhờ vận dụng POS mà các doanh nghiệp, đặc biệt là SMEs sẽ có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh và tiết kiệm thời gian quản lý doanh nghiệp.

Trong bài viết này SECOMM sẽ so sánh 5 phần mềm POS phổ biến nhất hiện nay được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng nhiều như Clover, KORONA POS, KiotViet và POS365.

Clover

Clover là phần mềm POS được phát triển bởi công ty Clover Network Inc nhằm cung cấp giải pháp tích hợp việc quản lý bán hàng và thanh toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Clover cung cấp giải pháp POS cho nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm nhà hàng, dịch vụ, bán lẻ, v.v. Trong đó, chi phí để triển khai POS cho doanh nghiệp SMEs bán lẻ sẽ có 3 gói chính:

 • Starter: $799 + $14.95/tháng (Gói trả một lần) hoặc $60/tháng (Gói trả hàng tháng) – Cung cấp máy POS để bàn 8″.
 • Standard: $1,799 + $49.95/tháng (Gói trả một lần) hoặc $135/tháng (Gói trả hàng tháng) – Cung cấp máy POS để bàn 14″.
 • Advanced: $2,398 + $64.90/tháng (Gói trả một lần) hoặc $185/tháng (Gói trả hàng tháng) – Cung cấp máy POS để bàn 14″ và POS di động.
Top 5 phần mềm POS tốt nhất cho doanh nghiệp SMEs 2023 - Clover
Phần mềm POS Clover

Ưu điểm

Dễ sử dụng: Giao diện Clover trực quan, khá thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác trên màn hình cảm ứng và truy cập vào các chức năng của hệ thống.

Khả năng tùy chỉnh: Cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện và cài đặt hệ thống theo nhu cầu riêng, chẳng hạn như thay đổi bố cục màn hình, tùy chỉnh nút chức năng và thiết lập các tùy chọn phù hợp với hoạt động kinh doanh.

Hỗ trợ offline: Clover có khả năng hoạt động offline, rất hữu ích khi có sự cố kết nối internet. Dữ liệu giao dịch sẽ được lưu trữ và đồng bộ hóa tự động khi kết nối trở lại, đảm bảo rằng doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục bán hàng mà không bị gián đoạn.

Nhược điểm

Giá ban đầu cao: Clover có chi phí ban đầu cao hơn so với các giải pháp POS khác, đặc biệt với doanh nghiệp lựa chọn thanh toán trọn gói. Đây có thể là rào cản đối với các doanh nghiệp nhỏ với nguồn tài chính hạn chế.

Hạn chế định dạng hóa đơn: Clover có một số hạn chế về định dạng và tùy chỉnh hóa đơn, gây khó khăn cho các doanh nghiệp có yêu cầu đặc biệt về định dạng và nội dung hóa đơn, chẳng hạn như bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt của ngành rượu, sưu tầm tem trên hóa đơn như ngành bách hóa, v.v.

Phụ thuộc vào hệ sinh thái Clover: Clover POS chỉ hoạt động tốt trong hệ sinh thái Clover và không dễ để đồng bộ hệ thống quản trị khác như CRM, ERP, v.v từ thương hiệu khác.

KORONA POS

KORONA POS là hệ thống bán hàng được phát triển bởi công ty KORONA được thiết kế để hỗ trợ quản lý bán hàng, thanh toán và quản lý kho hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay, KORONA POS đang cung cấp nhiều gói giải pháp khác nhau cho doanh nghiệp lựa chọn:

 • Core: $59/tháng – Doanh nghiệp nhỏ, cá nhân cần quản lý một cửa hàng
 • Advanced: $69/tháng – Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần quản lý một cửa hàng và theo dõi tồn kho
 • Plus: $89/tháng – Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần quản lý đa cửa hàng và theo dõi tồn kho
 • Enterprise: Báo giá – Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tùy chỉnh chức năng theo yêu cầu
Top 5 phần mềm POS tốt nhất cho doanh nghiệp SMEs 2023 - Korona pos
Phần mềm POS Korona POS

Ưu điểm

Giao diện người dùng trực quan: Giao diện người dùng của KORONA POS được thiết kế đơn giản và trực quan, dễ sử dụng ngay cả cho nhân viên không có kinh nghiệm trong việc sử dụng hệ thống POS.

Cập nhật và nâng cấp thường xuyên: KORONA POS cung cấp các bản cập nhật và nâng cấp thường xuyên để cải thiện tính năng và khắc phục các lỗi mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Hỗ trợ đa nền tảng: KORONA POS có thể hoạt động trên nhiều nền tảng, bao gồm desktop, laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Điều này cho phép nhân viên bán hàng thực hiện giao dịch và quản lý bán hàng từ bất kỳ địa điểm nào.

Nhược điểm

Phụ thuộc vào kết nối Internet: KORONA POS yêu cầu kết nối Internet liên tục để hoạt động. Nếu mất kết nối mạng thì việc giao dịch và quản lý có thể bị gián đoạn hoặc không thể thực hiện được.

Sự phụ thuộc vào nhà cung cấp: Khi sử dụng KORONA POS, doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp để duy trì và nâng cấp hệ thống. Nếu nhà cung cấp gặp vấn đề hoặc không cung cấp dịch vụ đúng yêu cầu, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khó khăn trong việc chuyển đổi hệ thống POS: Nếu doanh nghiệp đã sử dụng một hệ thống POS khác và muốn chuyển đổi sang KORONA POS, việc chuyển đổi có thể gặp khó khăn và đòi hỏi thời gian, công sức và nguồn lực để chuyển đổi tất cả dữ liệu.

KiotViet

KiotViet là một hệ thống quản lý bán hàng và quản lý doanh nghiệp dành cho các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng. KiotViet cung cấp một loạt các tính năng và công cụ quản lý bán hàng, bao gồm tính toán và xử lý thanh toán, quản lý hàng hóa, quản lý khách hàng quản lý đơn đặt hàng, giao nhận, báo cáo và phân tích kinh doanh, v.v.

Kiot có 3 giải pháp để triển khai hệ thống POS:

 • Gói hỗ trợ: 200.000 VND/cửa hàng/tháng – Dành cho những mô hình kinh doanh nhỏ, cho người bắt đầu kinh doanh hoặc bán hàng online.
 • Gói chuyên nghiệp: 270.000 VND/cửa hàng/tháng – Dành cho những mô hình kinh doanh chuyên nghiệp.
 • Gói cao cấp: 370.000 VND/cửa hàng/tháng – Dành cho những mô hình kinh doanh có nhiều kênh bán hàng hoặc có nhiều nhân viên.
Top 5 phần mềm POS tốt nhất cho doanh nghiệp SMEs 2023 - KiotViet
Phần mềm POS KiotViet

Ưu điểm

Dễ sử dụng: KiotViet có giao diện người dùng thân thiện và có hỗ trợ cho người Việt nên không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật sâu để triển khai và sử dụng.

Tích hợp linh hoạt: KiotViet có khả năng tích hợp với nhiều loại máy in, máy quét mã vạch, thiết bị thanh toán và các ứng dụng khác như các hệ thống quản lý kho, quản lý nhân sự và hệ thống tài chính giúp tạo ra một hệ thống POS toàn diện cho việc quản lý doanh nghiệp.

Quản lý hàng hóa hiệu quả: KiotViet cho phép quản lý tồn kho, cập nhật thông tin sản phẩm và danh mục hàng hóa một cách dễ dàng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể kiểm soát số lượng hàng tồn kho, theo dõi xuất nhập kho và đảm bảo khả năng cung cấp sản phẩm đúng lúc.

Nhược điểm

Phí sử dụng: KiotViet yêu cầu phí sử dụng hàng tháng hoặc hàng năm, đây là một khía cạnh không thuận lợi đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập có nguồn vốn hạn chế.

Tùy chỉnh hạn chế: Mặc dù KiotViet cung cấp một số tính năng tùy chỉnh, nhưng khả năng tùy chỉnh chuyên sâu hơn để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp có thể bị hạn chế.

Giới hạn tính năng cho các ngành hàng đặc thù: KiotViet tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp bán lẻ và nhà hàng, điều này có nghĩa là một số tính năng hoặc quy trình quản lý có thể không phù hợp hoặc hạn chế đối với các ngành hàng đặc thù khác như điện, thú cưng, nông sản, v.v.

VNPAY-POS

VNPAY-POS là giải pháp “All-in-one” do VNPAY phát triển tích hợp nhiều tính năng trên 1 thiết bị, đáp ứng đầy đủ nhu cầu hoạt động quản lý bán hàng và thanh toán của doanh nghiệp. 

VNPAY hiện đang áp dụng 2 chính sách cho doanh nghiệp/ đơn vị kinh doanh sử dụng VNPAY-POS:

 • Miễn phí sử dụng dịch vụ cho doanh nghiệp/ đơn vị kinh doanh phí thanh toán > 275.000 VND/tháng. Nếu phí thanh toán nhỏ hơn chỉ cần trả mức 275.000 VND/tháng/máy. 
 • Thuê thiết bị chỉ với mức giá 165.000 VND/tháng. Nếu doanh số thanh toán > 30.000.000 VND/tháng/máy thì doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sẽ được miễn phí thuê máy.
Top 5 phần mềm POS tốt nhất cho doanh nghiệp SMEs 2023 - VNPAY-POS
Phần mềm POS VNPAY-POS

Ưu điểm

Đa dạng phương thức thanh toán: VNPAY-POS cho phép các doanh nghiệp và cá nhân tiếp nhận thanh toán từ khách hàng thông qua các phương thức thanh toán điện tử như ví điện tử, thẻ ngân hàng, QR code và chuyển khoản ngân hàng.

Chính sách ưu đãi và hỗ trợ hấp dẫn: Ngoài các chức năng cơ bản, giải pháp cung cấp nhiều tính năng nâng cao như hỗ trợ chuyển đổi trả góp 0%, bán chéo dịch vụ, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký 24/7 nhanh gọn và chuyên nghiệp.

Tối ưu bán hàng và quản lý kinh doanh: Một thiết bị SmartPOS của VNPAY ngoài thanh toán có thể đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau như menu điện tử, chọn hàng, lên đơn, đặt hàng, in hóa đơn và quản lý bán hàng, kết xuất dữ liệu, v.v giảm thiểu tối đa chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Nhược điểm

Phí sử dụng tăng theo thời gian: VNPAY POS có thể yêu cầu một khoản phí sử dụng hàng tháng hoặc phí giao dịch cho các giao dịch thanh toán. Điều này có thể tạo áp lực tài chính đối với các doanh nghiệp có nguồn vốn hạn chế.

Giới hạn tính năng: So với một số hệ thống POS khác, VNPAY-POS có giới hạn tính năng, đặc biệt là trong việc tùy chỉnh các nhu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp. 

Tương thích phần cứng: VNPAY-POS có yêu cầu cụ thể về phần cứng để sử dụng, bao gồm máy tính bảng hoặc thiết bị di động mà VNPAY có hỗ trợ. Điều này có thể tạo ra một ngưỡng đầu tư ban đầu cho việc sử dụng VNPAY-POS.

POS365

POS365 là hệ thống POS đám mây được phát triển bởi công ty Cổ phần Công nghệ 365 (365 Technology Corporation). POS365 cung cấp một giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp bán lẻ, nhà hàng, quán cafe và các ngành công nghiệp liên quan.

Hiện nay, POS365 đang cung cấp 3 gói giải pháp cho doanh nghiệp:

 • Gói cơ bản: 1.650.000đ/12 tháng – Dành cho doanh nghiệp cần trải nghiệm sản phẩm
 • Gói phổ biến: 3.300.000đ/2 năm tặng 1 năm – Dành cho doanh nghiệp SMEs
 • Gói trọn đời: 6.600.000đ/vĩnh viễn – Dành cho doanh nghiệp đã quen với POS365
Top 5 phần mềm POS tốt nhất cho doanh nghiệp SMEs 2023 - POS365
Phần mềm POS POS365

Ưu điểm

Thân thiện với doanh nghiệp Việt Nam: Giao diện hiện đại, dễ dàng thao tác, mọi tính năng được thiết kế phù hợp với văn hóa của người Việt.

Tính năng đa dạng: POS365 cung cấp nhiều tính năng quản lý bán hàng và kinh doanh, bao gồm quản lý hàng hóa, đặt hàng, quản lý kho, quản lý khách hàng, quản lý nhân viên và báo cáo kinh doanh. 

Quản lý đa chi nhánh: POS365 cho phép quản lý nhiều chi nhánh và điểm bán hàng từ một hệ thống duy nhất, giúp doanh nghiệp mở rộng và quản lý quy mô kinh doanh một cách dễ dàng và hiệu quả.

Nhược điểm

Tính tùy chỉnh giới hạn: POS365 có một số giới hạn trong việc tùy chỉnh và điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Điều này có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp có nhu cầu đặc biệt hoặc muốn tùy chỉnh theo cách riêng.

Phụ thuộc vào kết nối internet: POS365 yêu cầu kết nối internet ổn định để hoạt động. Nếu kết nối internet gặp sự cố, việc tiếp nhận thanh toán và quản lý doanh nghiệp có thể bị gián đoạn.

Bảo mật không cao: Vì POS365 là một hệ thống trực tuyến, có nguy cơ cao bị tấn công hoặc thất thoát dữ liệu nên doanh nghiệp cần thực hiện biện pháp bảo mật phù hợp để bảo vệ thông tin khách hàng và dữ liệu kinh doanh.

Xem thêm: Top 5 phần mềm POS tốt nhất cho doanh nghiệp lớn năm 2023

Trên đây là sơ lược về 5 phần mềm POS đang rất được nhiều doanh nghiệp SMEs sử dụng nhằm thúc đẩy sự hiệu quả hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau để lựa chọn được hệ thống POS phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Cùng Danh Mục

Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử
CƠ HỘI NÀO CHO NGÀNH TRANG SỨC TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ?

Thương mại điện tử trang sức là một thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Theo Statistics, thị trường thương mại điện tử trang sức toàn cầu được định giá khoảng 57,4 tỷ đô la Mỹ và được dự báo sẽ đạt giá trị khoảng 117 tỷ đô la Mỹ vào năm 2027.

Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử - Nguồn Statista
Nguồn: Statista

Thương mại điện tử trang sức là gì?

Thương mại điện tử trang sức (Jewelry eCommerce) là kinh doanh các loại trang sức như vòng cổ, nhẫn, bông tai, vòng tay, vàng, bạc, kim cương, ngọc trai, đá quý và các loại trang sức khác thông qua các kênh bán hàng trực tuyến. 

Thương mại điện tử trang sức là gì
Thương mại điện tử trang sức là gì?

Thương mại điện tử trang sức bao gồm việc mua bán các sản phẩm trang sức thông qua các website, app hoặc các sàn thương mại điện tử. 

Cơ hội cho ngành trang sức trong thị trường thương mại điện tử

Thương mại điện tử trang sức đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), quy mô thị trường thương mại điện tử trang sức Việt Nam năm 2022 ước đạt 10.000 tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với năm 2021.

Có nhiều yếu tố thúc đẩy tiềm năng thương mại điện tử trang sức, bao gồm:

Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử - Cơ hội
Các cơ hội cho ngành trang sức trong thương mại điện tử

Tăng trưởng tầng lớp trung lưu

Theo báo cáo của World Bank, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang ngày càng tăng lên, từ 13% dân số năm 2016 lên 26% năm 2026. Dự kiến, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.

Đối với các số liệu toàn cầu, theo báo cáo của McKinsey Global Institute, tầng lớp trung lưu toàn cầu sẽ tăng từ 1,8 tỷ người vào năm 2020 lên 4,9 tỷ người vào năm 2030. Sự gia tăng này sẽ tạo ra nhu cầu lớn về các sản phẩm và dịch vụ cao cấp, trong đó có trang sức và đá quý.

Tăng trưởng kênh mua sắm trực tuyến

Theo báo cáo của Metric.vn, tính đến tháng 6 năm 2023, Việt Nam có hơn 100.000 website thương mại điện tử, tăng 20% so với năm 2022. Trong đó, các ngành hàng phổ biến nhất trên thương mại điện tử Việt Nam bao gồm thời trang, đồ gia dụng, điện tử và trang sức. 

Trên thị trường quốc tế, theo báo cáo của Statista, tính đến tháng 6 năm 2023, có hơn 280 triệu website thương mại điện tử đang hoạt động trên toàn thế giới.

Sự gia tăng của kênh mua sắm trực tuyến, cụ thể là các website thương mại điện tử riêng, đã tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thương mại điện tử trang sức có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, bao gồm cả những khách hàng ở những khu vực xa cửa hàng chính.

Sự phát triển của công nghệ

Sự phát triển của công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiềm năng thương mại điện tử trang sức. Việc ứng dụng các công nghệ mới như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong thương mại điện tử trang sức giúp trải nghiệm mua sắm trên các kênh trực tuyến ngày càng mới lạ và hấp dẫn hơn cho khách hàng.

 • Sử dụng VR/AR: Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) giúp tạo trải nghiệm mua sắm như ở cửa hàng truyền thống, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và mua sắm trang sức trực tuyến.
 • Sử dụng AI: Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng các thuật toán hỗ trợ đề xuất các sản phẩm trang sức phù hợp với sở thích và nhu cầu của khách hàng.
 • Sử dụng chatbot: Sử dụng chatbot để hỗ trợ khách hàng giải đáp những thắc mắc hoặc vấn đề hay phát sinh nhằm bổ trợ cho dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7.

Thách thức mà ngành trang sức phải đối đầu

Bên cạnh những cơ hội thì doanh nghiệp ngành trang sức vẫn phải đối đầu với các thách thức của thị trường.

Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử - Thách thức mà ngành trang sức phải đối đầu
Các thách thức cho ngành trang sức trong thương mại điện tử

Thị trường đỏ

Ngành trang sức truyền thống đã là một ngành có tính cạnh tranh cao với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Điều này khiến các doanh nghiệp thương mại điện tử trang sức phải nỗ lực để cạnh tranh về giá cả, chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp trên website thương mại điện tử.

Nguy cơ hàng giả

Hàng giả thường được làm từ các chất liệu kém chất lượng và có giá thành rẻ hơn nhiều so với hàng thật. Và đây thường là một vấn đề lớn đối với thị trường thương mại điện tử trang sức. Điều này khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt hàng thật và hàng giả, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp kinh doanh trang sức online.

Thay đổi xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường luôn thay đổi, đặc biệt là thị trường thương mại điện tử trang sức, khiến các doanh nghiệp phải liên tục cập nhật xu hướng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đối với ngành trang sức, người tiêu dùng ngày càng muốn trải nghiệm mua sắm trực tuyến giống như mua sắm tại cửa hàng vì họ cần xem sản phẩm trực tiếp, đọc các đánh giá từ khách hàng khác và được tư vấn bởi nhân viên bán hàng.

Những doanh nghiệp đã triển khai thương mại điện tử thành công

Tiffany & Co. (Mỹ)

Tiffany & Co. là thương hiệu trang sức cao cấp có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1837 bởi thợ kim hoàn Charles Lewis Tiffany. Công ty đã triển khai thương mại điện tử từ sớm và trở thành một trong những nhà bán lẻ trang sức trực tuyến lớn nhất thế giới.

Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử - Tiffany & Co. (Mỹ)
Tiffany & Co. (Mỹ)

Website thương mại điện tử của Tiffany & Co., được xây dựng trên nền tảng Adobe Enterprise Cloud, giúp doanh nghiệp cung cấp sự linh hoạt và mở rộng vượt trội để đáp ứng nhu cầu tuỳ chỉnh và mục tiêu phát triển dài hạn. Tận dụng tài nguồn từ nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Adobe Commerce, doanh nghiệp đã sử dụng Adobe Experience Platform Launch, Adobe Target, Adobe Experience Platform Identity Service, v.v để cung cấp dịch vụ tùy chỉnh và cá nhân hóa cho các sản phẩm trang sức của thương hiệu.

Pandora (Đan Mạch)

Pandora là thương hiệu bán lẻ trang sức được thành lập vào năm 1982 bởi Per Enevoldsen tại Copenhagen, Đan Mạch. Thương hiệu này được biết đến với những chiếc vòng tay có thể tùy chỉnh hoặc các dòng trang sức khác được thiết kế riêng.

Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử - Pandora (Đan Mạch)
Pandora (Đan Mạch)

Website thương mại điện tử của Pandora thị trường MỹAnh được xây dựng dựa trên nền tảng Salesforce Commerce Cloud, thị trường Việt Nam là Haravan. Chính vì vậy, phiên bản Mỹ, Anh sẽ có nhiều chức năng chuyên biệt hơn, chẳng hạn như wishlist, xem nhanh, so sánh, chương trình khách hàng thân thiết, v.v.

PNJ (Việt Nam)

PNJ, hay Phu Nhuan Jewelry là thương hiệu trang sức uy tín với lịch sử lâu đời và mạng lưới cửa hàng rộng khắp Việt Nam, được thành lập từ năm 1988 tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam. 

Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử - PNJ (Việt Nam)
PNJ (Việt Nam)

Ban đầu, website thương mại điện tử PNJ được xây dựng bằng nền tảng CS Cart. Sau khi tăng trưởng, PNJ đã chuyển sang sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để thiết kế website thương mại điện tử riêng. Nhờ vậy, website của PNJ sở hữu nhiều tính năng nổi bật như tích hợp đa dạng phương thức thanh toán, chọn kích cỡ sản phẩm, tìm kiếm cửa hàng theo tỉnh/thành và quận/huyện, tuỳ chọn giao hàng tận nơi hoặc nhận tại cửa hàng.

Nhìn chung, ngành trang sức phải đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội trên thị trường thương mại điện tử để bức phá trong môi trường kinh doanh. Thành công trong ngành này đòi hỏi sự sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất của thị trường thương mại điện tử.

Xem thêm: 10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới

Hiểu được các khó khăn và thử thách của các doanh nghiệp sẽ gặp khi xây dựng website thương mại điện tử trang sức, SECOMM sẵn sàng tư vấn miễn phí giải pháp phát triển hệ thống thương mại điện tử chi tiết cho doanh nghiệp. 

Liên hệ SECOMM ngay hôm nay hoặc gọi trực tiếp vào số hotline (028 7108 9908) để được tư vấn miễn phí!

Xem tiếp
10 WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TRANG SỨC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

Thương mại điện tử là một sân chơi lớn cho nhiều tay chơi trang sức. Những món trang sức tinh xảo, làm từ những viên đá quý, vàng và bạc lấp lánh được mang đến gần hơn với người tiêu dùng thông qua các website thương mại điện tử. 

Các thương hiệu trên thế giới lẫn Việt Nam không chỉ nỗ lực ra mắt hàng loạt bộ sưu tập mới đầy sáng tạo mà còn chú trọng cấp trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn cho khách hàng.

Xem thêm: Cơ hội nào cho ngành trang sức trong thương mại điện tử?

Cùng khám phá sự hấp dẫn của thế giới trang sức thông qua danh sách 10 website thương mại điện tử trang sức đáng chú ý nhất ở Việt Nam và trên thế giới.

Cartier

Cartier, với hơn một thế kỷ lịch sử danh tiếng, đã khẳng định mình là biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp trong thị trường trang sức. Thương hiệu này nổi tiếng với các tác phẩm nghệ thuật trang sức tinh xảo và độc đáo, được chế tác từ những viên đá quý giá nhất và các loại kim loại quý như vàng và bạc. Cartier không chỉ sản xuất và bán sản phẩm mà còn cung cấp dịch vụ chăm sóc, sửa chữa và gói quà.

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - Cartier
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: Cartier

Website thương mại điện tử của Cartier được xây dựng trên Salesforce Commerce Cloud, một trong những nền tảng open source hàng đầu để phát triển thương mại điện tử. Điều này đảm bảo trải nghiệm mua sắm trực tuyến của khách hàng tại Cartier được tối ưu, thể hiện rõ tinh thần và giá trị của thương hiệu.

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - Feature Cartier
Chức năng tại website Cartier

Thiết kế của website Cartier mang phong cách tối giản bao gồm nhiều tính năng như AR, giúp khách hàng quan sát sản phẩm trực quan dưới nhiều góc độ; Hệ thống tìm kiếm thông minh, đưa ra kết quả chính xác kể ra khi khách hàng gõ sai; Kiểm tra sản phẩm có đang có sẵn tại cửa hàng bất kỳ. 

 • Website: https://www.cartier.com/en-us/home
 • Nền tảng: Salesforce Commerce Cloud
 • Lưu lượng truy cập: 4.5 triệu/tháng
 • Xếp hạng: 6,451 (Mỹ) & 13,088 (Toàn cầu)

Tiffany & Co

Tiffany & Co., là một trong những thương hiệu trang sức hàng đầu và nổi tiếng trên khắp thế giới. Sản phẩm của Tiffany & Co. bao gồm các trang sức tinh xảo như nhẫn, vòng cổ, bông tai và đồng hồ, chế tác từ các loại kicim loại quý như bạc, vàng, và platinum, cùng với các viên đá quý giá như kim cương, ngọc trai và xanh beryl. 

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - Tiffany & Co.
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: Tiffany & Co.

Website thương mại điện tử của Tiffany & Co., được xây dựng trên nền tảng Adobe Commerce, cung cấp sự linh hoạt và mở rộng vượt trội để đáp ứng nhu cầu tuỳ chỉnh và mục tiêu phát triển dài hạn. Tương tự như Cartier, Tiffany cũng cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ tư vấn chọn sản phẩm và chăm sóc sản phẩm. Bên cạnh đó, một trong những tính năng nổi bật của website Tiffany là tìm kiếm cửa hàng theo bán kính, dựa trên thành phố, zip code và theo dịch vụ. Việc này giúp khách hàng lọc ra đúng cửa hàng gần nhất có cung cấp dịch vụ mà họ cần. 

 • Website: https://www.tiffany.com/
 • Nền tảng: Adobe Commerce 
 • Lưu lượng truy cập: 3.9 triệu/tháng
 • Xếp hạng: 3,859 (Mỹ) & 15,330 (Toàn cầu)

PNJ 

Với hơn 30 năm uy tín trong ngành chế tác và kinh doanh trang sức cao cấp, PNJ là một trong những thương hiệu trang sức và kim cương nổi tiếng nhất Việt Nam. PNJ mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn trang sức phong phú và đa dạng, thỏa mãn mọi nhu cầu và gu thẩm mỹ, từ trang sức cưới, trang sức phong thủy, trang sức kim cương, trang sức đá màu, trang sức vàng Ý, cho đến trang sức Disney và STYLE by PNJ.

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - PNJ
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: PNJ

Website thương mại điện tử của PNJ được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình PHP, một ngôn ngữ phổ biến và hiệu quả để phát triển các ứng dụng web. Website của PNJ có giao diện thân thiện và dễ sử dụng, cho phép khách hàng xem, tìm kiếm, so sánh và mua các sản phẩm trang sức một cách nhanh chóng và tiện lợi. Trang web cũng có nhiều tính năng nổi bật như tích hợp đa dạng phương thức thanh toán; chọn kích cỡ sản phẩm; tìm kiếm cửa hàng theo tỉnh/thành và quận/huyện; tuỳ chọn giao hàng tận nơi hoặc nhận tại cửa hàng.

 • Website: https://pnj.com.vn/
 • Nền tảng: Ngôn ngữ lập trình PHP 
 • Lưu lượng truy cập: 1.5 triệu/tháng
 • Xếp hạng: 609 (Việt Nam) & 31,342 (Toàn cầu)

ANA LUISA

Xuất xứ từ New York, Mỹ, ANA LUISA là thương hiệu trang sức nổi bật với tầm nhìn làm đẹp cho cuộc sống bằng những món trang sức độc đáo và sang trọng. ANA LUISA chọn lựa những nguyên liệu cao cấp, như vàng 14k, bạc 925, kim cương tái tạo và ngọc trai nuôi cấy, để tạo nên những bộ sưu tập trang sức phong phú và phù hợp với mọi phong cách và cá tính.

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - ANA LUISA
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: ANA LUISA

Website thương mại điện tử của ANA LUISA được xây dựng và phát triển trên nền tảng SaaS Shopify. Trang web mang phong cách thiết kế đơn giản và thanh lịch với tông màu trắng chủ đạo rất phù hợp với ngành phụ kiện trang sức.

ANNA LUISA chú trọng phát triển các tính năng nâng cao để cung cấp trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt nhất cho khách hàng. Trong số đó phải kể đến như kiểm tra đơn hàng theo mã số và zip code; Xem nhanh sản phẩm; Đặt hàng trước và nhận thông báo khi có hàng; Gợi ý sản phẩm dựa trên lịch sử xem sản phẩm; Hiện số lượng sản phẩm đang xem được bán ra trong vòng 24 giờ.

 • Website: https://www.analuisa.com/
 • Nền tảng: Shopify 
 • Lưu lượng truy cập: 766.5K/tháng
 • Xếp hạng: 16,224 (Mỹ) & 63,302 (Toàn cầu)

Missoma 

Missoma là thương hiệu trang sức đến từ London, Anh, chuyên về các sản phẩm trang sức bằng vàng và bạc tái chế với thiết kế hiện đại, tinh tế và cá tính. Thương hiệu này có nhiều bộ sưu tập trang sức nổi bật, như Lucy Williams, Harris Reed, Savi, Zenyu, Molten và nhiều hơn nữa. 

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - Missoma
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: Missoma

Thiết kế của website thương mại điện tử Missoma mang vẻ sang trọng và tối giản đặc trưng của ngành trang sức. Website được xây dựng và phát triển với Shopify, giúp tích hợp dễ dàng với đa dạng ứng dụng bên thứ ba nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm phong phú và chất lượng hơn. 

Một số tính năng nổi bật của Missoma là tích hợp đa dạng phương thức thanh toán bao gồm Mua trước trả sau với Klarna; Tính năng đa tiền tệ tự động chuyển đổi tiền tệ dựa trên IP của người dùng; Lọc sản phẩm dựa trên chất liệu, kích cỡ; Tích hợp chương trình khách hàng thân thiết The Rewards Stack.

 • Website: https://www.missoma.com/
 • Nền tảng: Shopify
 • Lưu lượng truy cập: 677.9K/tháng
 • Xếp hạng: 41,016 (Mỹ) & 71,199 (Toàn cầu) 

Miansai

Được sáng lập bởi Michael Saiger vào năm 2008, Miansai là thương hiệu chuyên về trang sức nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ. Miansai tập trung vào việc tạo ra những món trang sức nam và nữ có thiết kế đơn giản, tinh tế và độc đáo, bằng cách sử dụng những nguyên liệu thô được chọn lọc và tinh luyện bằng tay. Thương hiệu này cung cấp nhiều bộ sưu tập trang sức như vòng cổ, vòng tay, nhẫn, khuyên tai, móc khóa và nhiều phụ kiện khác. 

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - Miansai
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: Miansai

Miansai cũng sử dụng nền tảng Shopify để xây dựng website thương mại điện tử với những tính năng đặc thù của ngành trang sức bao gồm chọn size sản phẩm; Lọc và tìm kiếm sản phẩm, bộ sưu tập; Tự động chuyển đổi tiền tệ dựa trên IP người dùng; Gợi ý tìm kiếm; Tích hợp với nền tảng mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Instagram.  

 • Website: https://www.miansai.com/
 • Nền tảng: Shopify
 • Lưu lượng truy cập: 492.8K/tháng
 • Xếp hạng:  25,554 (Mỹ) & 85,542 (Toàn cầu) 

Catbird

Catbird là thương hiệu trang sức cao cấp được thành lập vào năm 2004 tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Thương hiệu này được biết đến với những thiết kế tinh tế và đậm chất nghệ thuật. Các sản phẩm của Catbird được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm vàng, bạc, đá quý,…

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - Catbird
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: Catbird

Nền tảng thương mại điện tử của website CatBird là Magento Open Source với sự linh hoạt vượt trội giúp thương hiệu xây dựng hàng loạt tính năng nâng cao mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm mượt mà và phong phú. 

Một số tính năng điển hình trên website thương mại điện tử CatBird là Tìm kiếm và lọc sản phẩm; Chọn size sản phẩm; Tuỳ chọn cá nhân hoá trang sức; Tự động chuyển đơn vị tiền tệ dựa trên IP người dùng. 

Đặc biệt, website Catbird có tính năng “Web Accessibility” cho phép tùy chỉnh cách thức tiếp cận với trang web bao gồm chỉnh chế độ xem dành cho người dùng; Điều chỉnh kích cỡ, căn lề nội dung; Chỉnh màu giao diện…

 • Website: https://www.catbirdnyc.com/
 • Nền tảng: Magento Open Source 
 • Lưu lượng truy cập: 487.6K/tháng
 • Xếp hạng: 20,501 (Mỹ) & 95,772 (Toàn cầu) 

Huy Thanh Jewelry

Huy Thanh Jewelry là một trong những thương hiệu trang sức nổi tiếng tại Việt Nam. Với sứ mệnh mang đến nét đẹp và giá trị qua từng món trang sức, thương hiệu này đã ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng thông qua những sản phẩm tinh tế và độc đáo, được chế tác bằng tay từ những viên đá quý quý giá và kim loại quý như vàng và bạc.

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - Huy Thanh Jewelry
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: Huy Thanh Jewelry

Website thương mại điện tử của Huy Thanh Jewelry được xây dựng trên nền tảng Haravan Enterprise, một trong những nền tảng thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam. Một số tính năng nổi bật của website Huy Thanh Jewelry là lọc và tìm kiếm sản phẩm; Tùy chỉnh kích cỡ, chất liệu, màu sắc; Tích hợp đa dạng nền tảng xã hội, phương thức thanh toán.

 • Website: https://www.huythanhjewelry.vn/
 • Nền tảng: Haravan Enterprise 
 • Lưu lượng truy cập: 103.8K/tháng
 • Xếp hạng: 8,851 (Việt Nam) & 392,057 (Toàn cầu)

EROPI 

EROPI là thương hiệu trang sức nổi bật khác của Việt Nam chuyên phân phối các loại vàng, bạc, nữ trang, đá quý, ngọc trai, trang sức cưới và trang sức phong thuỷ. Sau nhiều năm hoạt động, công ty không chỉ mở rộng chuỗi cửa hàng trên toàn quốc mà còn phát triển kênh bán hàng online để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - EROPI
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: EROPI

Kênh online mà EROPI chú trọng nhất chính là website thương mại điện tử được đầu tư xây dựng trên nền tảng Magento Open Source với khả năng tuỳ chỉnh vượt trội giúp EROPI xây dựng những tính năng nâng cao và khả năng mở rộng linh hoạt đảm bảo mục tiêu phát triển dài hạn của doanh nghiệp này. 

 • Website: https://eropi.com/
 • Nền tảng: Magento Open Source 
 • Lưu lượng truy cập: 95.8K/tháng
 • Xếp hạng: 13,832 (Việt Nam) & 602,063 (Toàn cầu)

STONE AND STRAND

STONE AND STRAND là thương hiệu trang sức được thành lập năm 2013 tại Mỹ. STONE AND STRAND cung cấp hàng loạt các sản phẩm trang sức bao gồm nhẫn, vòng cổ, bông tai, và nhiều mẫu trang sức khác. Tất cả các sản phẩm đều được thiết kế với sự tinh tế và chi tiết hoàn hảo, thể hiện tầm nhìn sáng tạo của thương hiệu. 

10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới - STONE AND STRAND
10 website thương mại điện tử trang sức Việt Nam và thế giới: STONE AND STRAND

Website của STONE AND STRAND được xây dựng trên nền tảng thương mại điện tử Shopify, một trong những nền tảng được nhiều thương hiệu trang sức khắp nơi lựa chọn. Bên cạnh danh mục sản phẩm dễ lọc và tìm kiếm thì website còn có tính năng kiểm tra đơn hàng bằng email và tích hợp nhiều phương thức thanh toán trong đó có Mua trước trả sau với Affirm. 

 • Website: https://www.stoneandstrand.com/
 • Nền tảng: Shopify
 • Lưu lượng truy cập: 76.6K/tháng
 • Xếp hạng: 153,686 (Mỹ) & 578,874 (Toàn cầu)

Triển khai website thương mại điện tử trang sức ngay!

Trên đây là tổng hợp 10 website thương mại điện tử trang sức nổi bật nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Có thể thấy, các thương hiệu trang sức hiện nay không chỉ tập trung phát triển kinh doanh ở kênh bán hàng truyền thống mà đã nhanh chóng tiếp cận và phát triển trên không gian trực tuyến. Một website thương mại điện tử chỉn chu và thu hút không chỉ giúp doanh nghiệp trang sức kết nối với một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp và tầm nhìn của mình. 

Với sự hiểu biết sâu sắc về thương mại điện tử và kinh nghiệm phong phú trong việc phát triển các dự án website trang sức thành công, SECOMM sẽ giúp doanh nghiệp trang sức nâng cao sự hiện diện của mình trên Internet nhanh chóng và hiệu quả. 

Liên hệ hoặc gọi trực tiếp vào hotline của SECOMM (02871089908) để được tư vấn triển khai website thương mại điện tử trang sức ngay!

Xem tiếp
Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website
NHÀ THUỐC ONLINE: 2 GIAI ĐOẠN & 12 BƯỚC XÂY DỰNG WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Kể từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra, ngành dược phẩm đã chứng minh được những tiềm năng to lớn của việc chuyển đổi hiệu thuốc truyền thống sang nhà thuốc online. Tại Mỹ, số lượt khám sức khỏe từ xa đã tăng 2.600% vào tháng 3 năm 2020 (khoảng thời gian Covid-19 bùng nổ ở Mỹ) so với cùng tháng năm 2019. Theo Statista, thương mại điện tử dược phẩm toàn cầu ước tính đạt 32 tỷ USD vào cuối năm 2023. 

Một số thương hiệu đã triển khai thương mại điện tử thành công từ sớm và gặt hái được những thành công không ngờ như Apollo Pharmacy (Ấn Độ), FPT Long Châu (Việt Nam), CVS Health (Mỹ), Droga Raia (Brazil). Đặc điểm chung của các thương hiệu này nằm ở hệ thống website thương mại điện tử toàn diện, phục vụ nhu cầu mua sắm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, y tế cho khách hàng.

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử, SECOMM đã phát thảo hành trình xây dựng nhà thuốc online cho thị trường Việt Nam.

Giai đoạn 1: Xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm cơ bản

Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Giai đoạn 1_ Xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm cơ bản
Giai đoạn 1: Xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm cơ bản

Xác định mục tiêu

Việc đầu tiên các doanh nghiệp dược phẩm cần làm chính là xác định được các mục tiêu và mức độ ưu tiên của các mục tiêu đó để lên kế hoạch phát triển website thương mại điện tử phù hợp cho từng giai đoạn.

Về mục tiêu dài hạn, doanh nghiệp có thể xem xét các mục tiêu như định vị thương hiệu, khai thác khách hàng tiềm năng, tối ưu hiệu quả hoạt động kinh doanh trực tuyến và trực tiếp của doanh nghiệp.

Về mục tiêu ngắn hạn, doanh nghiệp có thể ưu tiên các hoạt động theo dõi, phân tích hành vi khách hàng, đánh giá hiệu quả các chiến dịch, tăng trưởng doanh thu v.v. 

Về thời gian, ở giai đoạn này doanh nghiệp có thể lựa chọn triển khai nhanh để thâm nhập thị trường thương mại điện tử hoặc từ từ để kiểm tra và thích nghi với thị trường tỷ đô này.

Về ngân sách, điều này sẽ tùy thuộc vào chiến lược và tiềm lực tài chính của mỗi doanh nghiệp khi triển khai nhà thuốc online. 

Lựa chọn nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có 2 loại nền tảng phổ biến hỗ trợ xây dựng website thương mại điện tử là SaaS (Software as a service) và mã nguồn mở (Open source).

Một số nền tảng thương mại điện tử SaaS phổ biến như:

 • Haravan: Haravan là nền tảng thương mại điện tử được thành lập vào năm 2014 ở Việt Nam dựa trên nền tảng của Shopify. Haravan trở nên phổ biến trong cộng đồng kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam, nhất là mô hình B2C hoặc doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm low-involvement (ít cân nhắc) bởi khả năng triển khai nhanh với mức phí hợp lý.
 • Shopify: Shopify là nền tảng thương mại điện tử phổ biến cho phép doanh nghiệp xây dựng, phát triển và quản lý cửa hàng trực tuyến của mình. Nền tảng này cung cấp giao diện trực quan nên những người dùng không nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật cũng có thể thao tác dễ dàng và nhanh chóng.
 • BigCommerce: BigCommerce là nền tảng được thiết kế dễ sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và mọi trình độ kỹ thuật bắt đầu hành trình xây dựng website thương mại điện tử chuyên nghiệp. 
Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Nền tảng thương mại điện tử SaaS
Nền tảng thương mại điện tử SaaS: Haravan, Shopify, BigCommerce

Các nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở thường được sử dụng nhiều như: 

 • Adobe Commerce (Magento): Adobe Commerce là nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp có quy mô từ vừa đến rất lớn với mức tăng trưởng cao cùng nhu cầu tuỳ chỉnh và mở rộng lớn, bao gồm 2 phiên bản chính: Magento Open Source (miễn phí) và Adobe Commerce (tính phí).
 • WooCommerce: WooCommerce là plugin miễn phí của WordPress cho phép thương hiệu thiết lập website thương mại điện tử bằng cách thêm chức năng thương mại điện tử vào trang web WordPress có sẵn.
 • OpenCart: OpenCart là nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP được phát triển bởi Daniel Kerr vào năm 1998 với 2 phiên bản là Free (Miễn phí) và Cloud Store (Trả phí).
Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở
Nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở: Adobe Commerce (Magento), WooCommerce, OpenCart

Thông thường, các doanh nghiệp mới tham gia thị trường thương mại điện tử sẽ lựa chọn các nền tảng SaaS để tiết kiệm thời gian và chi phí trong giai đoạn xây dựng website thương mại điện tử cơ bản. Sau đó, doanh nghiệp sẽ chuyển đổi sang các nền tảng mã nguồn mở để xây dựng website thương mại điện tử chuyên sâu. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn nền tảng mã nguồn mở để xây dựng website thương mại điện tử cơ bản, rồi sau đó nâng cấp hệ thống website theo thời gian để hạn chế việc chuyển đổi nền tảng của giai đoạn sau. 

Thiết kế giao diện website

Khi thiết kế giao diện, doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản như chuẩn UI/UX, thể hiện được nét đặc trưng của thương hiệu, đồng bộ hình thức trình bày sản phẩm, cung cấp đầy đủ hướng dẫn sử dụng, v.v. 

Hiện nay, có 3 cách để thiết kế giao diện bao gồm: 

 • Sử dụng theme sẵn có: tối ưu hóa chi phí thiết kế giao diện nhưng lại khiến doanh nghiệp gặp hạn chế về mặt định vị thương hiệu vì dễ trùng lặp theme với các website khác.
 • Tùy chỉnh theme theo nhu cầu: vừa tiết kiệm chi phí vừa thêm một số yếu tố nhận diện thương hiệu như màu sắc, font, layout, etc. Nhưng để có thể tùy chỉnh theme hiệu quả, cần đội ngũ có chuyên môn và kinh nghiệm.
 • Thiết kế theme riêng: doanh nghiệp sẽ có website được “đo ni đóng giày” cho thương hiệu của mình. Tuy nhiên, việc này sẽ cần đầu tư nhiều hơn về chi phí thiết kế cũng như thời gian.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp thường lựa chọn các theme sẵn có để tiết kiệm chi phí nhất nhưng vẫn có một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính hơn sẽ chọn 2 cách còn lại để định vị thương hiệu tốt hơn.

Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Thiết kế giao diện website
Giao diện website thương mại điện tử Apollo Pharmacy

Xây dựng tính năng cho website 

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp có thể ưu tiên phát triển các chức năng cơ bản để đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất khi vận hành nhà thuốc online.

Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Xây dựng tính năng cho website
Xây dựng tính năng cho website

Một số chức năng cơ bản cần có trong website thương mại điện tử dược phẩm như:

 • Quản lý Danh mục: Kiểm soát dữ liệu, chức năng sản phẩm, danh mục, giá, số lượng tồn kho, hình ảnh/video nhằm vận hành và tối ưu kinh doanh
 • Quản lý Cửa hàng: Quản lý số lượng sản phẩm tồn kho, kiểm soát hoạt động kinh doanh và nhân sự của mỗi chi nhánh.
 • Giỏ hàng & Checkout: Quản lý giỏ hàng, thông tin khi checkout của khách hàng.
 • Quản lý Khách hàng: Quản lý thông tin khách hàng để cải thiện hiệu quả Marketing, trải nghiệm mua hàng, tăng trải nghiệm khách hàng.
 • Quản lý Marketing: Tối ưu SEO và triển khai và các chương trình Marketing với các công cụ hỗ trợ để thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.
 • Quản lý Bán hàng: Thiết lập và vận hành các quy trình bán hàng, đơn hàng, thanh toán và vận chuyển.
 • Quản lý Nội dung: Phát triển và tối ưu mọi yếu tố về nội dung cho các trang CMS, lưu trữ hình ảnh, tùy chỉnh theme và thiết kế website.
 • Quản lý Hệ thống: Phân quyền quản trị viên có thể điều hành, xem xét các phương pháp tốt nhất về bảo mật, bảo trì và chăm sóc hệ thống website.
 • Phân tích & Báo cáo: Hỗ trợ theo dõi, đo lường hiệu suất hệ thống thương mại điện tử và lên kế hoạch cho các chiến lược trong tương lai.

Hoàn thành các thủ tục pháp lý

Sau khi đã hoàn thành các tính năng, để quá trình kiểm thử và golive website thành công, doanh nghiệp cần hoàn thành các thủ tục pháp lý về kinh doanh thương mại điện tử.

Theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam, mọi cá nhân hoặc tổ chức sở hữu trang web thương mại điện tử bán hàng đều cần thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động Thương mại điện tử.

Lưu ý: Những website kéo dài thời gian hoặc không đăng ký/thông báo với cơ quan quản lý có thẩm quyền trong thời gian quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Giai đoạn 2. Xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm chuyên sâu

Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Giai đoạn 2. Xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm chuyên sâu
Giai đoạn 2. Xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm chuyên sâu

Tái xác định mục tiêu

Khi doanh nghiệp phát triển và thị trường có nhiều thay đổi lớn, các mục tiêu sẽ cần thay đổi cho phù hợp. Đồng thời, đây là giai đoạn để ban lãnh đạo tái xác định các mục tiêu về chiến lược kinh doanh, thời gian và chi phí để đầu tư vào website thương mại điện tử. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp thường sẽ tập trung vào các mục tiêu về mở rộng hệ thống kinh doanh nhà thuốc online trong ngắn hạn và dài hạn.

Về mục tiêu dài hạn, doanh nghiệp có thể xem xét các mục tiêu như mở rộng phân khúc thị trường, xây dựng chương trình khách hàng thân thiết, hình thành thói quen mua sắm sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, thiết bị y tế cho người tiêu dùng, v.v.

Về mục tiêu ngắn hạn, doanh nghiệp có thể ưu tiên các mục tiêu về khai thác thêm khách hàng tiềm năng mới, tăng trưởng doanh thu, hỗ trợ chiến lược eCommerce Marketing như Livestream, Gamification, Affiliate Marketing, Influencer Marketing.

Lựa chọn nền tảng để chuyển đổi

Khi các nền tảng SaaS không còn đủ sức để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng hệ thống website, doanh nghiệp sẽ phải chuyển đổi sang các nền tảng chuyên nghiệp hơn như Adobe Commerce, Shopify Plus, BigCommerce Enterprise để phát triển website thương mại điện tử dược phẩm chuyên sâu.

Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Lựa chọn nền tảng để chuyển đổi
Nền tảng chuyên nghiệp để chuyển đổi: BigCommerce Enterprise, Adobe Commerce, Shopify Plus

Dĩ nhiên, khi chuyển đổi nền tảng thì doanh nghiệp sẽ đương đầu với các vấn đề như chi phí chuyển đổi, thời gian đào tạo nhân sự trên nền tảng mới và thất thoát dữ liệu trong quá trình chuyển đổi nền tảng.

Lựa chọn nguồn lực phát triển

Để doanh nghiệp có thể xây dựng website thương mại điện tử trên nền tảng chuyên nghiệp, có độ phức tạp cao thì doanh nghiệp cần lựa chọn nguồn lực phù hợp để phát triển website. Thông thường, doanh nghiệp có thể lựa chọn xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ) hoặc tìm kiếm đối tác phát triển. Dù là nguồn lực nào thì đều yêu cầu đảm bảo kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn trên nền tảng đã lựa chọn. 

Đối với việc xây dựng đội ngũ in-house, doanh nghiệp cần tuyển dụng và đào tạo nhân sự IT, thương mại điện tử có chuyên môn và kinh nghiệm trên nền tảng đã lựa chọn. Việc này sẽ cần nhiều thời gian và ngân sách để xây dựng đội ngũ phù hợp, nhưng sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát nguồn lực tốt hơn, chủ động chỉnh sửa hoặc phát triển hệ thống website theo đúng yêu cầu đặt ra.

Đối với việc hợp tác với đơn vị phát triển, doanh nghiệp nên lựa chọn tìm kiếm đơn vị phát triển theo các tiêu chí: 

 • Kinh nghiệm chuyên sâu về thương mại điện tử: số năm kinh nghiệm, số lượng và chất lượng dự án, mức độ phức tạp của các dự án đã hoàn thành.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: chuyên viên tư vấn giải pháp, chuyên viên thương mại điện tử, nhân sự IT, chăm sóc khách hàng.
 • Quy trình rõ ràng: phân tích, đề xuất giải pháp, tiến hành xây dựng, kiểm thử và bảo trì hệ thống
 • Khả năng xử lý: hỗ trợ nhanh chóng, cam kết bảo hành và bảo trì.

Việc hợp tác với các đơn vị có chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp học hỏi chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm cũng như phát triển website phù hợp với đặc thù của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tái thiết kế giao diện website

Trong quá trình chuyển đổi nền tảng, doanh nghiệp có thể giữ nguyên, không cần thay đổi giao diện website hiện tại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sẽ tái xây dựng giao diện website để phù hợp với chiến lược mới, nền tảng mới.

Tương tự như giai đoạn trước, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn khi thiết kế giao diện website thương mại điện tử: sử dụng theme sẵn có trên thị trường, tùy chỉnh theme và thiết kế riêng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, doanh nghiệp thường lựa chọn việc tùy chỉnh theme hoặc thiết kế riêng để thể hiện được nét đặc trưng của thương hiệu và ngành chăm sóc sức khỏe.

Chuyển đổi nền tảng

Sau khi lựa chọn nền tảng chuyển đổi phù hợp, việc chuyển đổi nền tảng cần được thực hiện thận trọng để hạn chế vấn đề thất thoát hoặc sai sót dữ liệu của doanh nghiệp. Thông thường, việc chuyển đổi được thực hiện tự động hóa hết mức có thể để tránh các lỗi có thể xảy ra.

Quá trình chuyển đổi nền tảng bao gồm các bước:

 • Phân tích hiện trạng: Đánh giá chi tiết về hệ thống hiện tại gồm cơ sở dữ liệu, thiết kế giao diện, tích hợp và các tùy chọn tùy chỉnh đã thực hiện.
 • Lên kế hoạch chuyển đổi: Xây dựng kế hoạch chi tiết về quá trình chuyển đổi, bao gồm thời gian, nguồn lực, và người tham gia.
 • Tích hợp và chuyển dữ liệu: Trích xuất dữ liệu từ hệ thống cũ và ghi nhận vào hệ thống mới gồm thông tin về sản phẩm, đơn hàng, khách hàng, và dữ liệu khác.
 • Kiểm tra và đảm bảo chất lượng: Tiến hành kiểm tra toàn diện để xác định và sửa lỗi nhằm đảm bảo rằng trang web hoạt động mượt mà và an toàn.

Sau khi chuyển đổi nền tảng, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ để đảm bảo các dữ liệu đã được chuyển đổ̉i đầy đủ và chính xác theo kế hoạch. 

Nâng cấp hệ thống chức năng

Ngoài các chức năng cơ bản, doanh nghiệp nên tập trung xây dựng hệ thống chức năng phức tạp hơn bao gồm các chức nâng cao và đặc thù cho ngành dược phẩm.

Nhà thuốc online_ 2 Giai đoạn & 12 Bước xây dựng website - Nâng cấp hệ thống chức năng
Một số chức năng đặc thù cần có
 • Thuốc kê đơn: Cung cấp đơn thuốc dựa trên chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ
 • Dịch vụ tư vấn từ bác sĩ/dược sĩ: Cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe, khám bệnh online theo nhu cầu
 • Hiển thị chi tiết thông tin sản phẩm: Cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm bao gồm tên thuốc, thành phần, chỉ định, liều lượng, cách sử dụng, tác dụng phụ, cảnh báo, hạn sử dụng và giá cả
 • Hướng dẫn sử dụng: Hướng dẫn sử dụng và điều chỉnh liều dùng cho tất cả các sản phẩm y tế, thuốc men cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ
 • Hồ sơ bệnh án trực tuyến: Lưu trữ hồ sơ bệnh án và kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trên cổng thông tin của hệ thống.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần liên tục và cập nhật để phát triển các chức năng phù hợp người dùng và theo kịp thị trường.

Vận hành và chăm sóc hệ thống 

Khi đưa hệ thống website thương mại điện tử vào kiểm thử, doanh nghiệp cần rà soát và kiểm tra toàn bộ trang web, chức năng trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tốc độ xử lý đơn hàng, tính ổn định của website. Nếu có vấn đề phát sinh, doanh nghiệp cần lập tức liên hệ đội ngũ in-house hoặc đơn vị phát triển để điều chỉnh, cải thiện website cho phù hợp trước khi chính thức go-live (đi vào hoạt động).

Sau khi hệ thống website thương mại điện tử dược phẩm đã đi vào ổn định, doanh nghiệp nên chuyển sự tập trung sang các chiến lược eCommerce Marketing hoặc Omni-channel để phát triển kinh doanh nhà thuốc online.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên thường xuyên bảo trì, cập nhật và nâng cấp hệ thống website liên tục để tăng trưởng doanh số bền vững, thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường thương mại điện tử nói chung và thị trường chăm sóc sức khỏe nói riêng.

Nhìn chung, hành trình xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm cho thị trường Việt Nam không hề dễ dàng. Hành trình này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều thời gian, ngân sách để nghiên cứu chiến lược thương mại điện tử phù hợp nhất cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Hiểu được các khó khăn và thử thách của các doanh nghiệp sẽ gặp khi xây dựng website thương mại điện tử dược phẩm, SECOMM sẵn sàng tư vấn miễn phí giải pháp phát triển hệ thống thương mại điện tử chi tiết cho doanh nghiệp. 

Liên hệ SECOMM ngay hôm nay hoặc gọi trực tiếp vào số hotline (028 7108 9908) để được tư vấn miễn phí và cụ thể.

Xem tiếp
Tiềm năng Nhà thuốc online & Thương mại điện tử dược phẩm
TIỀM NĂNG NHÀ THUỐC ONLINE & THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ DƯỢC PHẨM

Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, nhà thuốc online đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho người dùng trên toàn cầu khi tìm kiếm cách thuận tiện và an toàn để chăm sóc sức khỏe và mua thuốc trực tuyến. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và thay đổi trong hành vi của người dùng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp thương mại điện tử dược phẩm này. 

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về tại sao thương mại điện tử dược phẩm đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Thương mại điện tử dược phẩm là gì?

Thương mại điện tử dược phẩm (Healthcare eCommerce) là mô hình kinh doanh tiềm năng trong những năm gần đây. Trong báo cáo “Healthcare eCommerce Global Market Report” được biên soạn bởi The Business Research Company, thương mại điện tử dược phẩm được chia thành 3 loại chính:

 • Theo sản phẩm: Thuốc, thiết bị y tế
 • Theo dịch vụ: Chẩn đoán bệnh từ xa, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn y tế
 • Theo người dùng cuối: Bệnh viện, phòng khám, người dùng cuối khác
Tiềm năng Nhà thuốc online & Thương mại điện tử dược phẩm - Thương mại điện tử dược phẩm là gì
Thương mại điện tử dược phẩm là gì?

Thương mại điện tử dược phẩm theo mô hình sản phẩm

Trong đó, thương mại điện tử dược phẩm theo sản phẩm chính là mô hình cho phép người tiêu dùng đặt hàng và mua các sản phẩm như thuốc kê đơn, thuốc sẵn có, vitamin, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc cá nhân, v.v thông qua các kênh mua sắm trực tuyến. 

Một số thương mại điện tử dược phẩm theo sản phẩm được nhiều người biết đến như Droga Raia (Brazil), Netmeds (Ấn Độ), Pharmacity (Việt Nam), v.v.

Thương mại điện tử dược phẩm theo mô hình dịch vụ

Đối với thương mại điện tử dược phẩm theo dịch vụ, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng chăm sóc, tư vấn, chẩn đoán sức khỏe. Với mô hình này, người dùng sẽ chi trả chi phí sử dụng dịch vụ theo gói hoặc thời gian (tháng/năm).

Các thương hiệu đang triển khai thương mại điện tử theo mô hình dịch vụ như Teladoc (Mỹ), iCliniq (Ấn Độ), SBB Healthcare (Việt Nam), v.v.

Thương mại điện tử dược phẩm theo người dùng cuối

Riêng mô hình thương mại điện tử theo người dùng cuối, đây thường là website hoặc ứng dụng của các bệnh viện/phòng khám được triển khai với mục đích hỗ trợ bệnh nhân đặt lịch khám, chào bán các gói chăm sóc sức khỏe, thuốc kê đơn, v.v.

Ví dụ về các bệnh viện/phòng khám theo mô hình thương mại điện tử theo người dùng cuối là The Royal Melbourne Hospital (Úc), NYC Health+ Hospital (Mỹ), Vinmec (Việt Nam), v.v.

Tiềm năng to lớn của thương mại điện tử dược phẩm?

Có một sự thật không thể chối cãi chính là Covid không chỉ làm tăng chi tiêu chăm sóc sức khỏe truyền thống, đại dịch này còn là sức bật cho thương mại điện tử dược phẩm. Tại Hoa Kỳ, số lượt khám sức khỏe từ xa đã tăng 2.600% vào tháng 3 năm 2020 (khoảng thời gian Covid-19 bùng nổ ở Mỹ) so với cùng tháng năm 2019.

Đến nay, đà tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử dược phẩm này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo một báo cáo gần đây của CMS, tổng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Mỹ đã đạt 3,8 nghìn tỷ USD với mức tăng 4,6% trong năm 2022. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dự kiến sẽ là thị trường phát triển nhanh nhất về thương mại điện tử chăm sóc sức khỏe, với tốc độ CAGR là 20,5% từ năm 2020 đến năm 2027. Theo Nielsen, thị trường thương mại điện tử dược phẩm Việt Nam dự kiến sẽ đạt giá trị 10 tỷ USD vào năm 2025.

Một số nguyên nhân khách quan khác dẫn đến sự trỗi dậy của thương mại điện tử dược phẩm:

 • Sự gia tăng của dân số và nhu cầu chăm sóc sức khỏe: Dân số thế giới và chất lượng cuộc sống đang ngày càng gia tăng, kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên.
 • Sự phát triển của công nghệ thông tin và internet: Sự phát triển của công nghệ thông tin và internet giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các thông tin về sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Điều này thúc đẩy nhu cầu mua sắm dược phẩm online hơn.
 • Thay đổi lối sống của người tiêu dùng: Người tiêu dùng ngày càng bận rộn và có xu hướng mua sắm online nhiều hơn, đặc biệt là sau Covid-19 tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các nhà thuốc online.

Những doanh nghiệp đã triển khai thương mại điện tử thành công

Apollo Pharmacy (Ấn Độ)

Apollo Pharmacy là chuỗi nhà thuốc bán lẻ nổi tiếng của Ấn Độ, trực thuộc bệnh viện Apollo. Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Apollo đã quyết định xây dựng website thương mại điện tử để phục vụ hàng nghìn triệu khách hàng trên toàn quốc. Website thương mại điện tử Apollo được xây dựng trên nền tảng Magento đáp ứng khả năng quản lý danh mục sản phẩm khổng lồ. 

Tiềm năng Nhà thuốc online & Thương mại điện tử dược phẩm - Apollo Pharmacy (Ấn Độ)
Apollo Pharmacy (Ấn Độ)

Bên cạnh bán các loại thuốc kê đơn và không kê đơn hay các sản phẩm dành chăm sóc sức khỏe, Apollo còn cung cấp các dịch liên quan khác. Trong số đó phải kể đến là dịch vụ tư vấn online, đặt lịch kiểm tra sức khoẻ và tiêm ngừa, và bán bảo hiểm. 

Teladoc (Mỹ)

Teladoc Health, Inc. là công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe của Mỹ có trụ sở tại Purchase, New York. Công ty cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, bao gồm tư vấn video, tư vấn điện thoại và theo dõi sức khỏe từ xa.

Tiềm năng Nhà thuốc online & Thương mại điện tử dược phẩm - Teladoc (Mỹ)
Teladoc (Mỹ)

Nhờ việc nhanh chóng triển khai website và ứng dụng thương mại điện tử, song song với việc sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML) và phân tích dữ liệu, Teladoc đã có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa tốt hơn.

Mayo Clinic (Mỹ)

Mayo Clinic được thành lập vào năm 1889 bởi Dr. William W. Mayo và hai con trai của ông, Dr. Charles và Dr. William J. Mayo. Ban đầu, Mayo Clinic là một phòng khám nhỏ chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người dân địa phương. Tuy nhiên, bệnh viện nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu thế giới.

Tiềm năng Nhà thuốc online & Thương mại điện tử dược phẩm - Mayo Clinic (Mỹ)
Mayo Clinic (Mỹ)

Phần lớn sự thành công mà Mayo Clinic đã đạt được phần lớn nhờ vào việc ứng dụng thương mại điện tử từ sớm như cho phép bệnh nhân đặt lịch hẹn, kiểm tra kết quả xét nghiệm và mua thuốc trực tuyến giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và công sức.

Thương mại điện tử dược phẩm không chỉ mang lại sự tiện lợi và lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng mà còn là cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nếu được đầu tư bài bản và đúng định hướng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ nắm bắt được các cơ hội lớn trong thị trường đầy tiềm năng này.

Với bề dày kinh nghiệm triển khai thương mại điện tử cho khách hàng tại nhiều quốc gia, SECOMM thấu hiểu những khó khăn và thách thức doanh nghiệp đối mặt trong quá trình triển khai. 

Liên hệ SECOMM ngay hoặc gọi trực tiếp đến số hotline (02871089908) hôm nay để được tư vấn miễn phí. 

Xem tiếp
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart
TOP 10 WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ SỬ DỤNG NỀN TẢNG OPENCART

OpenCart là nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP, dùng cơ sở dữ liệu MySQL và các thành phần HTML để xây dựng website thương mại điện tử cho doanh nghiệp. Theo Builtwith, OpenCart đang có hơn 2,500 website được xây dựng dựa trên nền tảng này, trong đó thị trường Hoa Kỳ và Nga chiếm đa số.

OpenCart cung cấp cho doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn để xây dựng website thương mại điện tử: Free (Miễn phí) và Cloud Store (Trả phí), nhờ vào khả năng linh hoạt của mã nguồn mở nên OpenCart được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng nhu cầu chuyên biệt khi xây dựng website.

Dưới đây là các thương hiệu đã sử dụng OpenCart để xây dựng website thương mại điện tử riêng cho thương hiệu.

Bensound

Bensound là “đứa con tinh thần” của nhạc sĩ Benjamin Tissot được thành lập vào năm 2012. Đây là website thương mại điện tử chuyên cung cấp âm nhạc, hiệu ứng âm thanh miễn phí và tính phí có bản quyền. Ban đầu, Benjamin Tissot chỉ sáng tác và cấp phép cho các bài hát của bản thân trên trang web này, nhưng khi dịch vụ ngày một phát triển, Benjamin Tissot đã bắt đầu chấp nhận những tác phẩm âm nhạc từ các nghệ sĩ khác và trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà sáng tạo nội dung trên Youtube, Facebook, Instagram.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Bensound
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Bensound
 • Website: https://www.bensound.com/  
 • Lĩnh vực: Âm nhạc
 • Lưu lượng truy cập: 632.3 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #69,810 (Hoa Kỳ) và #86,312 (Toàn cầu)

Vicrez

Vicrez là nhà bán lẻ phụ tùng xe ô tô trực tuyến được thành lập vào năm 2014 tại thành phố Whittier, phía nam bang California, Hoa Kỳ. Điều đặc biệt ở Vicrez chính là khách hàng có thể mua sắm online bất kỳ bộ phận, phụ kiện bên ngoài của ô tô để tùy chỉnh xe theo sở thích riêng. 

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Vicrez
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Vicrez
 • Website: https://www.vicrez.com/ 
 • Lĩnh vực: Ô tô & Phụ kiện
 • Lưu lượng truy cập: 335.3 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #67,964 (Hoa Kỳ) và #218,262 (Toàn cầu)

Pharmacy Direct

Pharmacy Direct là hiệu thuốc trực tuyến đầu tiên đi theo mô hình thương mại điện tử được sở hữu và điều hành bởi các dược sĩ ở Úc kể từ năm 1996. Ban đầu, thương hiệu này chỉ hoạt động theo quy mô nhỏ, phục vụ khách hàng ở khu vực địa phương.

Nhưng khi nhu cầu về sức khỏe ở Úc dần tăng cao, Pharmacy Direct đã có sự phát triển vượt bậc, doanh nghiệp này đã đầu tư vào website thương mại điện tử hơn để cung cấp hơn 17.000 sản phẩm từ vitamin, thực phẩm bổ sung, sản phẩm làm đẹp, nước hoa, sản phẩm chăm sóc trẻ em, thuốc kê đơn và thuốc có sẵn từ các nhãn hiệu dược phẩm đáng tin cập để phục vụ trực tuyến cho người dân Úc.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Pharmacy Direct
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Pharmacy Direct
 • Website: https://www.pharmacydirect.com.au/ 
 • Lĩnh vực: Dược phẩm
 • Lưu lượng truy cập: 247.4 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #2,005 (Úc) và #126,629 (Toàn cầu)

Get Laid Beds

Get Laid Beds là doanh nghiệp chuyên sản xuất giường gỗ nguyên khối hoàn toàn bằng thủ công, được thành lập vào năm 2012, bởi John và Jean, một cặp bạn bè kiến trúc sư và thợ mộc. Sau hơn 10 năm phát triển, Get Laid Beds đã phát triển thêm các dòng sản phẩm nội thất cho phòng ngủ, tập trung xây dựng website thương mại điện tử và nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình, thương hiệu này đã nhận được nhiều sự yêu thích từ khách hàng tại Anh và Mỹ.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Get Laid Beds
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Get Laid Beds
 • Website: https://www.getlaidbeds.co.uk/ 
 • Lĩnh vực: Nội thất
 • Lưu lượng truy cập: 209.1 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #7,415 (Anh) và #186,306 (Toàn cầu)

Self Edge 

Self Edge là thương hiệu thời trang nam theo phong cách vintage (cổ điển) được thành lập kể từ năm 2006 đến nay, bởi cặp vợ chồng người Mỹ tên là Kiya và Demitra Babzani. Hiện nay, Self Edge đã có mặt tại các thành phố lớn như San Francisco, New York, Los Angeles, Portland và San Jose del Cabo. Đồng thời, Self Edge còn tập trung phát triển website thương mại điện tử để tiếp cận đến lượng khách hàng mới trên toàn khu vực Hoa Kỳ và Mexico.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Self Edge
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Self Edge
 • Website: https://www.selfedge.com/ 
 • Lĩnh vực: Thời trang
 • Lưu lượng truy cập: 194.5 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #67,298 (Hoa Kỳ) và #223,754 (Toàn cầu)

BNA Model World

BNA Model World là doanh nghiệp kinh doanh mô hình được thành lập vào năm 2007 tại Úc. Kể từ khi thành lập đến nay, các nhà quản trị của thương hiệu này đã tập trung vào thị trường thương mại điện tử và dần dần nâng cấp sản phẩm/dịch vụ của mình. Hiện nay, BNA Model World đã có hơn 100.000 sản phẩm từ hơn 1.000 nhà sản xuất, phục vụ hơn 104.000 khách hàng trên toàn thế giới.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - BNA Model World
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: BNA Model World
 • Website: https://www.bnamodelworld.com/ 
 • Lĩnh vực: Mô hình
 • Lưu lượng truy cập: 142.7 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #8,314 (Úc) và #226,563 (Toàn cầu)

Godukkan

Godukkan là doanh nghiệp bán lẻ điện tử tiêu dùng được thành lập vào năm 2017, có trụ sở tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Mục tiêu của Godukkan chính là trở thành website thương mại điện tử số 1 tại UAE với nhiều sản phẩm từ Laptop, Mobile, Tablet, PC, Gaming, v.v.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Godukkan
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Godukkan
 • Website: https://www.godukkan.com/ 
 • Lĩnh vực: Điện tử tiêu dùng
 • Lưu lượng truy cập: 136.4 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #2,893 (UAE) và #274,790 (Toàn cầu)

Get Er Brewed

Get Er Brewed là thương hiệu đồ uống chuyên kinh doanh bia, rượu, trà, v.v được lên men (brew) cũng như các nguyên liệu, thiết bị pha chế. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở tại Bắc Ireland. Trong những năm gần đây, Get Er Brewed đã triển khai website thương mại điện tử để tiếp cận đến tệp khách hàng quốc tế và gặt hái được một số thành công nhất định khi nhận được những hợp đồng lắp đặt hệ thống pha chế đồ uống được lên men.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Get Er Brewed
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Get Er Brewed
 • Website: https://www.geterbrewed.com/ 
 • Lĩnh vực: Đồ uống
 • Lưu lượng truy cập: 110.0 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #38,209 (Anh) và #380,234 (Toàn cầu)

CatSmart

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành thú cưng, cặp anh em Raymond và Roger đã quyết định thành lập CatSmart – thương hiệu chuyên kinh doanh các sản phẩm dành cho mèo lớn nhất Singapore. Hiện nay, CatSmart đang nỗ lực đầu tư vào website thương mại điện tử và mở rộng chi nhánh bán lẻ truyền thống tại “quốc đảo sư tử” này.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - CatSmart
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: CatSmart
 • Website: https://catsmart.com.sg/ 
 • Lĩnh vực: Thú cưng
 • Lưu lượng truy cập: 48.8 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #850,172 (Singapore) và #9,174 (Toàn cầu)

Derails 

Derails là doanh nghiệp chuyên thiết kế và kinh doanh mô hình xe lửa dành được thành lập từ năm 2010. Kể từ khi thương mại điện tử bùng nổ, Derails đã bắt đầu xây dựng website thương mại điện tử để chuyển mình theo sự thay đổi của thị trường.

Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart - Derails
Top 10 website thương mại điện tử sử dụng nền tảng OpenCart: Derails
 • Website: https://derails.co.uk/ 
 • Lĩnh vực: Mô hình
 • Lưu lượng truy cập: 26.2 nghìn/tháng
 • Xếp hạng: #104,013 (Anh) và #1,926,389 (Toàn cầu)

Trên đây là 10 doanh nghiệp đã phát triển website thương mại điện tử với nền tảng OpenCart và đạt được thành công cả về thương hiệu lẫn doanh thu. Sự thành công này trở thành nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp khác tìm kiếm những giải pháp để bứt phá hoạt động kinh doanh và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

Xem thêm: OpenCart vs Magento | Doanh nghiệp nên chọn nền tảng nào?

Với bề dày kinh nghiệm triển khai thương mại điện tử cho khách hàng tại nhiều quốc gia, SECOMM thấu hiểu những khó khăn và thách thức doanh nghiệp đối mặt trong quá trình triển khai. 

Liên hệ SECOMM ngay hoặc gọi trực tiếp đến số hotline (02871089908) hôm nay để được tư vấn miễn phí.

Xem tiếp
On-premise CRM vs On-cloud CRM Những Khác Biệt Cốt Lõi
ON-PREMISE CRM VS ON-CLOUD CRM: NHỮNG KHÁC BIỆT CỐT LÕI

Khi nhắc đến phần mềm quản lý mối quan hệ với khách hàng (CRM), doanh nghiệp thường đối diện với hai sự lựa chọn phổ biến là On-premise CRM và On-cloud CRM. 

Bài viết dưới đây sẽ tập trung làm rõ những khác biệt cốt lõi cũng như ưu nhược điểm của từng sự lựa chọn. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa On-premise CRM và On-cloud CRM có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn nhất để tối ưu quản lý quan hệ khách hàng và thành công trong bối cảnh kinh doanh ngày nay.

Xem thêm: CRM là gì? Top 5 lợi ích khi sử dụng phần mềm CRM

Phần Mềm On-premise CRM

On-premise CRM hay CRM tại chỗ là dạng phần mềm quản lý mối quan hệ với khách hàng được cài đặt, lưu trữ trên máy chủ và cơ sở hạ tầng của chính doanh nghiệp. Khi triển khai on-premise CRM doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của hệ thống CRM bao gồm phần cứng, phần mềm, bảo trì, bảo mật và quản lý cơ sở dữ liệu. 

Ưu Điểm

On-premise CRM vs On-cloud CRM Những Khác Biệt Cốt Lõi - Phần Mềm On-premise CRM - Ưu điểm
Ưu điểm của phần mềm On-premise CRM
 • Kiểm soát dữ liệu: Doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát dữ liệu CRM của mình và điều này đặc biệt quan trọng đối với các dữ liệu quan trọng và nhạy cảm, cần được kiểm soát và bảo mật chặt chẽ.
 • Khả năng tùy chỉnh: Hệ thống on-premise CRM thường cung cấp mức độ tùy chỉnh cao, cho phép các doanh nghiệp tùy chỉnh phần mềm theo đúng với nhu cầu và quy trình kinh doanh của mình. 
 • Bảo mật: Nhờ có toàn quyền kiểm soát dữ liệu nên doanh nghiệp có thể đưa ra các biện pháp và giao thức bảo mật của riêng mình nhằm bảo vệ dữ liệu khách hàng và dữ liệu của doanh nghiệp.
 • Hiệu suất hoạt động: Phần mềm CRM tại chỗ có thể cung cấp hiệu suất hoạt động tốt và truy cập dữ liệu nhanh hơn vì được lưu trữ và chạy hoàn toàn trên máy chủ và cơ sở hạ tầng trong nội bộ doanh nghiệp. 
 • Chi phí: On-premise CRM yêu cầu doanh nghiệp trả trước khoản phí cho giấy phép phần cứng và phần mềm. Dù vậy, chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng có thể thấp hơn nhiều so với CRM đám mây. Điều này giúp CRM tại chỗ đặc biệt hiệu quả về mặt chi phí trong dài hạn. 

Nhược Điểm

On-premise CRM vs On-cloud CRM Những Khác Biệt Cốt Lõi - Phần Mềm On-premise CRM - Nhược điểm
Nhược điểm của phần mềm On-premise CRM
 • Chi phí ban đầu cao: Để triển khai CRM tại chỗ, doanh nghiệp cần trả trước đáng kể cho việc mua máy chủ, giấy phép phần mềm và thiết lập cơ sở hạ tầng. Việc trả một khoản tiền lớn như vậy trong thời gian đầu có thể bất tiện đối với một số doanh nghiệp.
 • Gánh nặng bảo trì: Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động bảo trì, bảo mật, cập nhật hay khắc phục sự cố. Điều này có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên và cần có đội ngũ kỹ thuật trình độ cao. 
 • Hạn chế truy cập: Phần mềm on-premise CRM khá hạn chế về khả năng truy cập từ xa khiến hệ thống này trở nên kém hấp dẫn với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh ở nhiều nơi khác nhau.
 • Hạn chế khả năng mở rộng: Việc mở rộng quy mô hệ thống CRM tại chỗ có thể phức tạp và tốn kém nhiều chi phí liên quan đến việc mua và cấu hình bổ sung phần cứng và phần mềm. 
 • Sao lưu phần mềm: Doanh nghiệp phải tự triển khai các giải pháp sao lưu dữ liệu để đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu trong trường hợp hệ thống CRM gặp sự cố phát sinh. 

Một số phần mềm on-premise CRM phổ biến như Microsoft Dynamics, Oracle Siebel CRM,…

Phần Mềm On-cloud CRM

On-Cloud CRM hay còn gọi là CRM dựa trên đám mây, là một loại phần mềm quản lý quan hệ khách hàng được lưu trữ trên các máy chủ từ xa của nhà cung cấp bên thứ 3. 

Sử dụng dạng phần mềm này, doanh nghiệp không cần quản lý  và bảo trì cơ sở hạ tầng cơ bản như máy chủ và cơ sở dữ liệu trung tâm vì đó là trách nhiệm của nhà cung cấp on-cloud CRM. Doanh nghiệp có thể truy cập vào hệ thống CRM từ mọi nơi có kết nối Internet thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng di động.

Ưu Điểm

On-premise CRM vs On-cloud CRM Những Khác Biệt Cốt Lõi - Phần Mềm On-cloud CRM - Ưu điểm
Ưu điểm phần mềm On-cloud CRM
 • Dễ triển khai: Hệ thống on-cloud CRM thường được triển khai nhanh chóng vì không cần thiết lập phần cứng hoặc cài đặt phần mềm quá phức tạp. 
 • Chi phí ban đầu thấp: Các giải pháp CRM đám mây thường có chi phí trả trước thấp hơn so với các giải pháp CRM tại chỗ vì doanh nghiệp không cần đầu tư vào máy chủ và cơ sở hạ tầng
 • Khả năng mở rộng: CRM đám mây có thể dễ dàng mở rộng quy mô để đáp ứng số lượng người dùng ngày càng tăng và nhu cầu kinh doanh thay đổi mà không cần đầu tư thêm phần cứng
 • Dễ dàng truy cập: Người dùng CRM đám mây có thể truy cập vào hệ thống từ mọi lúc mọi nơi có kết nối Internet giúp dạng phần mềm này trở nên hấp dẫn đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh ở nhiều nơi khác nhau. 
 • Cập nhật tự động: Nhà cung cấp on-cloud CRM sẽ chịu trách nhiệm xử lý các cập nhật và bảo trì, đảm bảo người dùng nhanh chóng truy cập vào các tính năng và cải tiến mới nhất. 
 • Bảo mật dữ liệu: Các nhà cung cấp on-cloud CRM được đánh giá cao về khả năng cung cấp các biện pháp bảo mật tối ưu để bảo vệ dữ liệu khách hàng. 

Nhược Điểm

On-premise CRM vs On-cloud CRM Những Khác Biệt Cốt Lõi - Phần Mềm On-cloud CRM - Nhược điểm
Nhược điểm của phần mềm On-cloud CRM
 • Kiểm soát dữ liệu: Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ do nhà cung cấp bên thứ 3 sở hữu. Điều này dẫn đến những lo ngại về việc kiểm soát và bảo mật dữ liệu cũng như rủi ro từ phía nhà cung cấp.
 • Phụ thuộc vào Internet: Hoạt động của CRM đám mây dựa vào kết nối Internet. Nếu kết nối chậm hoặc gián đoạn thì có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn bộ hệ thống.
 • Hạn chế tuỳ chỉnh: Mặc dù nhiều giải pháp CRM đám mây có cấu hình cao nhưng so với các giải pháp CRM tại chỗ thì vẫn khá hạn chế về mặt tuỳ chỉnh.
 • Chi phí đăng ký sử dụng: Sử dụng on-cloud CRM, doanh nghiệp sẽ trả phí sử dụng liên tục hàng tháng hoặc hàng năm. Thoạt đầu, chi phí ban đầu sẽ thấp hơn on-premise CRM nhưng một số chi phí ẩn mà doanh nghiệp sẽ phải chi trả liên tục trong suốt quá trình triển khai như phí số lượng người dùng, phí tùy chỉnh,… Điều này làm cho tổng chi phí sử dụng hệ thống CRM đám mây tăng lên theo thời gian. 

Một số phần mềm on-cloud CRM phổ biến bao gồm Salesforce Sales Cloud, SAP Sales Cloud, Oracle CRM On Demand,…

Xem thêm: 

Khác Biệt Cốt Lõi giữa On-premise CRM và On-cloud CRM

On-premise CRM vs On-cloud CRM Những Khác Biệt Cốt Lõi - Khác Biệt Cốt Lõi giữa On-premise CRM và On-cloud CRM
Khác Biệt Cốt Lõi giữa On-premise CRM và On-cloud CRM

On-premise CRM vs On-cloud CRM: Đâu Là Sự Lựa Chọn Tối Ưu?

Việc lựa chọn giữa On-premise và On-cloud CRM trở thành một quyết định quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển CRM. Mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng. On-premise CRM mang đến sự kiểm soát và tùy chỉnh cao, trong khi đó, On-cloud CRM tiện lợi, linh hoạt và giúp giảm bớt gánh nặng về cơ sở hạ tầng và chi phí ban đầu. 

Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu triển khai của doanh nghiệp, yêu cầu quyền kiểm soát dữ liệu và ngân sách. Dù vậy, cả hai đều có thể là công cụ hữu ích để doanh nghiệp quản lý quan hệ với khách hàng và tăng cường hiệu quả kinh doanh. 

Liên hệ với SECOMM hoặc gọi trực tiếp đến hotline (02871089908) ngay hôm nay để tìm hiểu thêm cách triển khai và phát triển một hệ thống CRM toàn diện cũng như xác định đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất giữa On-premise và On-cloud để doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh. 

Xem tiếp

others categories

 • Cung cấp các chia sẻ về tác động của quá trình chuyển đổi số trong cách thức hoạt động của các doanh nghiệp về cả ngắn hạn và dài hạn.
 • Chia sẻ về các nền tảng Thương mại điện tử cùng các giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp hiểu thêm về các nền tảng trên thị trường.
 • Các tin tức SECOMM, bao gồm mọi hoạt động, sự kiện ngoài giờ làm việc chính thức thường xuyên được tổ chức để thắt chặt sự gắn kết của các Secommers.
 • Cung cấp kiến thức chuyên môn, giải pháp để triển khai thương mại điện tử hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.